Ẩm thực

Cách chuẩn bị mâm cơm cúng Tất niên đúng theo phong tục người Việt Nam

Lễ Tất Niên là một nghi lễ truyền thống của người dân Việt Nam, được tiến hành vào chiều và tối 30 Tết, trước lễ cúng giao thừa. Mâm cơm cúng Tất niên không cần quá cầu kỳ, thể hiện được tấm lòng của người cúng để tri ân đất, trời, thần linh đã phù hộ cho gia đình mình trong năm vừa qua.

Vậy, cần chuẩn bị mâm cơm cúng Tất niên như thế nào cho đúng? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để biết cách làm mâm cơm cúng Tất niên dịp cuối năm nhé.

Trong những năm gần đây nhiều rất gia đình có xu hướng làm cơm cúng Tất niên sớm hơn dự định, luân phiên trong vài ngày trước Tết để có thể đến được nhà nhau hoặc có kế hoạch đi du lịch.

Về cơ bản, tại các gia đình vào ngày 30 Tết sẽ phải chuẩn bị hai mâm, một mâm cơm cúng Tất niên và sau đó là ăn tối, còn một mâm khác chuẩn bị cho cúng giao thừa. Người đàn ông lớn tuổi nhất trong nhà sẽ thắp hương và đọc văn khấn, sau đó các thành viên khác làm lễ vái bàn thờ tổ tiên của gia đình mình.

Mâm cơm cúng Tất niên ngày cuối năm

Mục đích chính của việc làm cơm cúng Tất niên là kêu mời thần linh, gia tiên về ăn Tết cùng gia đình. Để cho giản tiện, nhiều gia đình đã gộp chung lễ cúng tất niên với lễ cúng giao thừa.

Bữa cơm ngày cuối năm sẽ được làm thịnh soạn hơn những ngày thường. Tùy từng vùng miền khác nhau mà có những đặc trưng riêng cho mâm cơm cúng Tất niên, như miền Bắc hay có canh móng giò hầm măng, miến lòng gà, xôi, bánh chưng, nem, giò lụa, giò xào…; miền Trung hay có bánh chưng, bánh tét, giò lụa, gà bóp rau răm, thịt heo luộc, giá chua…; miền Nam hay có bánh tét, canh măng, thịt kho tàu, gỏi tôm thịt, nem, chả giò…

Ngoài ra thì người ta cũng quan niệm sắp các món ăn lấy may ngày Tết, hy vọng năm mới đến với gia đình thật nhiều may mắn.

Các món ăn truyền thống ngày Tất niên

Tuy nhiên, mỗi gia đình lại có cách bày trí mâm lễ cúng một khác, tuy vậy cơm cúng Tất niên (mặn hay chay) nên đặt trên bàn con bên dưới bàn thờ. Trên bàn thờ chính chỉ nên để hoa quả tươi với một ít tiền vàng mang tính tượng trưng. Không nên cắm “cành vàng lá ngọc” (hàng mã) lên bàn thờ vì nó có chứa nhiều trường khí âm bất lợi cho gia đình.

Hoa bày trên bàn thờ cũng vậy, cần phải chọn hoa tươi chứ không dùng hoa giả, hoa nhựa. Nhiều người hay lấy câu “miễn thành tâm là được” để ngụy biện cho sự cẩu thả của mình, nhưng khi thực hiện thì lại chạy theo hình thức, khoe mẽ với người ngoài mà không chú trọng đến chất lượng của hoa quả để thờ cúng.

Mâm ngũ quả ngày Tất niên

Gần đây, có nhiều người hay gán ghép phong thủy cho mọi lĩnh vực, từ hoa quả thờ đến mâm ngũ quả, rồi đưa ra những suy luận không căn cứ. Thậm chí một số người còn sa đà vào giới tâm linh không cần thiết như đếm nải chuối có quả lẻ mới mua, đếm quả phật thủ có lẻ nhánh mới được, tổng số quả trên mâm phải hợp mệnh của chủ nhà.

Các thành viên trong gia đình có mặt đông đủ ngày cuối năm

Trong bữa cơm cúng Tất niên, các thành viên trong gia đình nên có mặt đông đủ, nói những chuyện vui trong năm hay những dự định cho năm mới, động viên nhau vươn lên, nỗ lực hơn, tạo ra bầu không khí đầm ấm, hòa thuận.

>> Xem thêm: Tử vi tuổi Tý năm 2018

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *