Kiến thức

Cách trồng và chăm sóc đào ra hoa đúng Tết của các chuyên gia

Nắm được cách trồng và chăm sóc đào ra hoa đúng Tết không chỉ giúp bạn sở hữu được cây cảnh đẹp mắt mà đó còn là cách để bạn gia tăng thu nhập nếu bạn đang muốn trồng đào cảnh để bán. Dưới đây, những gợi ý từ các chuyên gia trồng đào sẽ giúp bạn hiện thực hóa điều trên. Hãy theo dõi và áp dụng khi cần thiết nhé!

Thực hiện cách trồng và chăm sóc đào ra hoa đúng Tết như thế nào?

Đào là một loại cây cảnh rất phổ biến ở nước ta. Đặc biệt, với nhiều hộ gia đình đang sinh sống tại miền Bắc, cây đào mang ý nghĩa như linh hồn của ngày Tết. Với họ, Tết chỉ thực sự đến khi trong nhà có sự xuất hiện của cây đào.

Xem ngay: Các loại đào Tết đang được bán chạy nhất

Tuy nhiên, với sự biến đổi thất thường của thời tiết hiện nay, để thực hiện cách làm cho hoa đào nở đúng dịp Tết vốn không hề đơn giản. Người trồng đôi khi chỉ sơ xuất trong một thời điểm nhất định cũng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ tiến trình chăm sóc đào.

Trong trường hợp bạn muốn trồng đào Tết thành công nhưng lại thiếu kinh nghiệm trong việc áp dụng kỹ thuật, một vài chia sẻ của chuyên gia dưới đây sẽ giúp ích bạn rất nhiều.

Theo đó, để đào phát triển như ý muốn, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Thời gian bón phân, tưới nước cho đào

Bón phân và tưới nước rất quan trọng. Nó tác động trực tiếp tới sức sống của toàn bộ cây đào. Thế nhưng, không phải thời điểm nào 2 công việc trên cũng thực sự cần thiết.

Các chuyên gia về lĩnh vực Nông nghiệp cho rằng, đào ở thời điểm từ tháng 10 trở đi không nên tiến hành bón phân. Riêng về việc tưới nước, người trồng cần cân nhắc kỹ lưỡng, xem xét các yếu tố về thời tiết, tốc độ phát triển của đào… để biết được nên tưới lượng nước như thế nào, sử dụng nước ấm hay nước lạnh…

Ngoài ra, nếu muốn cách làm đào ra hoa vào dịp Tết được thành công, người trồng cũng cần cẩn trọng hơn trong những khâu chăm sóc khác. Ví dụ, đến thời điểm cần đảo đào, nên dùng vật dụng chuyên dụng. Đặc biệt, cần khéo léo để tránh làm vỡ bầu của cây đào, gây đứt rễ xung quanh.

  • Tuốt lá cho cây

Trồng đào có sự khác biệt nhất định so với việc trồng những loại cây cảnh khác. Điển hình trong số đó phải kể đến thời điểm cần tuốt lá cho cây.

Thông thường, kỹ sư trồng đào sẽ bắt đầu tuốt lá vào giữa tháng 11 âm lịch. Nên sử dụng tay để tuốt thay vì dùng bất cứ dụng cụ nào khác.

Xem thêm: 

Hướng dẫn xử lý cách trồng và chăm sóc đào ra hoa đúng Tết không thành công

Mặc dù đã tuân thủ theo đúng hướng dẫn của các chuyên gia, song, nhiều người vẫn “ngậm trái đắng” do không thể biến lý thuyết thành sự thật. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng này thường do yếu tố thời tiết gây ra.

Theo đó, nhiệt độ thời tiết có ảnh hưởng lớn tới quá trình phát triển của đào. Ngay cả khi tuốt lá đúng thời gian theo hướng dẫn, chăm sóc cẩn thận, cách làm hoa đào ra hoa ngày Tết vẫn thất bại nếu thời tiết không ủng hộ.

Để tránh được rủi ro trên, cách tốt nhất là bạn nên thường xuyên cập nhật những diễn biến thời tiết trong tương lai xa. Khi thấy đào có khả năng gặp phải sự cố do thời tiết, hãy đưa ra biện pháp xử lý phù hợp nhất.

Một vài cách khắc phục sự cố mà bạn có thể áp dụng là:

  • Nắng nóng kéo dài sau khi tuốt lá

Thiết kế giàn che khu vực trồng đào để hạn chế ánh nắng gay gắt ảnh hưởng tới sức sống của cây. Đồng thời, lúc này bạn nên sử dụng nước lạnh để tưới cho cây một cách đều đặn.

  • Đào phát triển chậm 

Muốn đào phát triển chậm có thể nở đúng Tết, bạn có thể tiến hành tuốt lá trước một thời gian. Lá sau khi rụng sẽ nhường dinh dưỡng lại để cây nuôi những bộ phận khác.

Ngoài ra, thắp đèn cho cây cũng là cách để kích thích sự sinh trưởng của đào. Người trồng đào thường áp dụng cách chăm sóc hoa đào ngày Tết này vào thời điểm rét đậm kéo dài.

Nói chung, để trồng và chăm sóc đào ra hoa đúng Tết đòi hỏi khá nhiều kỹ thuật, sự chăm chỉ và nhanh nhạy. Tuy nhiên, khi đã có kinh nghiệm trồng đào trong vài năm, bạn sẽ tự mình rút ra được bài học giá trị. Từ đó biết cách biến những cây đào dưới bàn tay chăm sóc trở nên đẹp mắt vào đúng dịp Tết – bất kể tiết trời đang ở nhiệt độ nào.

Xem thêm: Cách chọn đào Tết đơn giản mà hiệu quả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *