Du lịch

Con đường đèo Pha Long gập ghềnh mang nét duyên thầm khó tả

Nếu được chọn một trong những nét duyên thầm của Tây Bắc để nhớ thương thì có lẽ đó là những con đèo uốn mình nối tiếp nhau, nằm vất chênh vênh trên những sườn đồi tưởng như dài vô tận. Pha Long là con đèo dài mà lại không nổi tiếng, không tên tuổi nhưng lại mang lại đến cảm giác kích thích sự chinh phục của dân phượt đến kì lạ.

Click Là Đi

Cách trung tâm huyện Mường Khương (Lào Cai) hơn 10km về phía Bắc về hướng đi Simacai, đèo Pha Long mang trong mình biêt bao huyền sử của dòng sông Chảy uốn lượn dưới thung lũng nhỏ, bồi đắp nên những tầng những lớp trầm tích văn hóa bản địa độc đáo ở nơi đây.

Tên đèo không có gì đặc biệt, cũng là tên của xã vùng cao vốn vẫn còn giữ được cho mình vẹn nguyên những bản sắc văn hóa của người Mông, Dao, Tày, Nùng. Cả con đèo dài khoảng 20km với những con dốc cheo leo đầy thách thức. Trước kia chỉ là đường sỏi đá, đường dốc khó đi khiến rất ít người dám đến đây chinh phục. Theo như Lichnghile tìm hiểu, có thể thấy được con đường được trải nhựa bê tông dễ đi hơn, mặc dù vẫn có hiểm nguy nhưng đã dễ đi, thu hút được nhiều dân phượt đến đây hơn.

Và khi đã ở chính giữa đỉnh đèo rồi thì cũng vừa lúc cái duyên Tây Bắc hiển hiện mê hoặc khách đường xa với vẻ đẹp hùng vĩ và hoang sơ của núi rừng. Từ những cánh núi thuộc khối vòm sông Chảy với những đỉnh núi quanh năm mây vờn ở phía xa xa, cho tới những bức tranh ruộng bậc thang được pha phối bởi những mảng màu vàng, xanh, tía phía thung lũng trù phú được điểm xuyết bởi những thân sa mộc rắn chắc đang vươn mình đón nắng.

Bên mép vực nơi những cột mốc biên giới và mốc đường bộ vừa mới được dựng lên, từng khóm hoa rừng không quên gốc tích của mình vẫn kiên cường bám trụ để rồi khoe ra vẻ đẹp mộc mạc của mình trên nền xanh lá mạ đã hơi hướm chuyển vàng của những thửa ruộng bậc thang.

Click Là Đi

Xem thêm: Những du thuyền nên đặt tour khi đi du lịch Hạ Long

Ẩn hiện đâu đó trong bức tranh hùng vĩ ấy là những nếp nhà trình tường với những mái ngói thâm rêu nổi bật lên những sắc màu đầy tươi vui của cuộc sống, từ những tà váy sặc sỡ đang tung bay bên bờ rào đá cho tới tiếng kẻng trâu bằng gỗ trầm ấm vọng đi khắp vòm núi. Vẻ đẹp ban sơ của thiên nhiên hòa lẫn với vẻ đẹp được tạo ra từ bàn tay cần mẫn của con người đã bày ra trước mắt lữ khách xiết bao niềm thương mến.

Đèo Pha Long không quá đặc biệt, cảnh vật mơ màng mang đến cái duyên thầm lặng, lưu giữ con người đến thầm lặng, nhẹ nhàng nhất. Nhiều đơn vị du lịch chất lượng đánh giá con đèo này là một trong những địa điểm khá khó khăn cho dân phượt khi đổ đèo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *