Kiến thức Tin tức

Ghi nhớ công thức cách tính thuế TNCN đơn giản

Dạo quanh một vòng các bài viết về cách tính thuế TNCN chắc chắn mọi người sẽ bị choáng ngợp bởi la liệt các công thức, các thuế suất, các lưu ý… Chính bởi vậy mà rất nhiều người cho rằng cách tính thuế thu nhập cá nhân vô cùng phức tạp, khó thực hiện và khó bao quát hết các công thức tính thuế. Đặc biệt là các kế toán mới ra trường, cách đăng ký mã số thuế TNCN và công thức tính thuế TNCN luôn là kiến thức phải ghi nhớ hàng đầu.

Để giúp bạn đọc có thể ghi nhớ công thức một cách dễ dàng, chúng tôi đã tổng hợp các công thức tính thuế trong bài viết dưới đây. Với cách tính thuế thu nhập cá nhân đơn giản dễ hiểu nhất này, bạn có thể tự tính thuế thu nhập cá nhân của mình phải đóng trong năm 2019, 2020.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân dựa trên mức thuế suất theo quy định của Bộ Tài chính tại thông tư 92/TT-BTC/2015 ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính.

tính thuế TNCN

Số tiền thuế thu nhập cá nhân phải đóng căn cứ trên 2 tiêu chí là thu nhập thực tế và mức thuế suất. Trong đó thu nhập chịu thuế được tính sau khi giảm trừ gia cảnh cho các khoản sau:

Cá nhân người có thu nhập được trừ 9 triệu đồng cho cá nhân và mỗi người phụ thuộc như con đẻ, con nuôi hợp pháp, cha mẹ không có thu nhập… mỗi người 3,6 triệu đồng.

Với cá nhân có hợp đồng lao động chính thức từ 3 tháng trở lên và có thu nhập thường xuyên.
Cách tính: (Thu nhập – tiền giảm trừ cho cá nhân người nộp thuế- tiền giảm trừ cho người phụ thuộc) x thuế suất

Thủ Tục Phát Hành Hóa Đơn Đối Với Doanh Nghiệp

Nộp Thuế Điện Tử: Khác Nhau Giữa Thu Thông Thường Và 24/7

Cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với người có thu nhập không thường xuyên, thu nhập thời vụ, bất thường: 10% tổng thu nhập (không được giảm trừ tiền ăn trưa, xăng xe, người phụ thuộc…)

Đối với người thu nhập không xác định được nơi cứ trú, người khác lĩnh hộ, người nước ngoài: Thu thuế thu nhập cá nhân 20% đối với toàn bộ số tiền thực lĩnh.

Đối với hộ kinh doanh cá nhân có doanh thu dưới 100 triệu đồng mỗi năm sẽ không phải nộp thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân.

Hộ kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng mỗi năm trở lên thì phải kê khai đóng thuế GTGT và thuế thu nhập cá nhân. Mức thuế quy định tại thông tư 92/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính.

Như vậy, chỉ với những lưu ý đơn giản trên và sự tốm tắt cách tính thuế đối với từng trường hợp cụ thể một cách đơn giản nhất hy vọng đã giúp bạn đọc bao quát được toàn bộ công thức tính thuế TNCN. Có thể thấy, việc tính thuế thu nhập cá nhân không hề khó như nhiều người lầm tưởng, chỉ cần nắm rõ các quy định một cách khoa học, logic nhất là có thể dễ dàng triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng cần quan tâm và nắm bắt thông tin về việc bộ Tài chính vừa công bố dự thảo Nghị quyết, mức giảm trừ gia cảnh (GTGC) với đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân tăng từ 9 triệu đồng lên 11 triệu đồng mỗi tháng (tức 132 triệu đồng một năm). Mức giảm trừ với mỗi người phụ thuộc tăng từ 3,6 triệu đồng lên 4,4 triệu đồng mỗi tháng.

Việc điều chỉnh nâng mức GTGC (cho người nộp thuế từ 9 triệu đồng/tháng lên 11 triệu đồng/tháng; người phụ thuộc từ 3,6 triệu đồng/tháng lên 4,4 triệu đồng/tháng) sẽ góp phần giảm bớt khó khăn cho người nộp thuế trong bối cảnh giá cả, lạm phát tăng so với thời điểm năm 2013.

Như vậy, nếu dự thảo nghị định này được thông qua thì cách tính thuế TNCN cũng sẽ có thay đổi. Do vậy, việc nắm bắt và cập nhất những thông tin mới nhất về thuế TNCN là điều vô cùng cần thiết và quan trọng.
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *