Mách bạn tính tiền lương làm thêm giờ ngày nghỉ, lễ, tết

Do yêu cầu công việc cần phải làm kịp tiến độ nên hiện nay rất nhiều doanh nghiệp có chế độ làm thêm giờ. Do đó, kế toán trong doanh nghiệp phải nắm vững điều kiện để làm thêm giờ cũng như cách tính tiền lương làm thêm giờ để thực hiện đúng quy định.

Lớp học kế toán thực hành Lê Ánh xin chia sẻ với bạn một số nội dung xoay quanh vấn đề làm thêm giờ cho các bạn đang có đam mê làm kế toán hoặc các bạn mới làm kế toán tham khảo.

Hướng dẫn cách tính tiền lương làm thêm giờ

Kế toán Lê Ánh hướng dẫn bạn tính tiền lương làm thêm giờ trong các ngày nghỉ lễ tết theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP và được hướng dẫn chi tiết tại Điều 6 của Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH.

Đối với người lao động hưởng lương theo thời gian, được trả lương làm thêm giờ khi làm việc ngoài thời gian làm việc bình thường, thì sẽ có công thức tính tiền lương như sau:

Tiền lương làm thêm giờ

=

Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường

x

Mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300%

x

Số giờ làm thêm

Đối với người lao động làm việc và hưởng lương theo sản phẩm thì sẽ có công thức tính tiền như sau:

Tiền lương làm thêm giờ

=

Đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường

x

Mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300%

x

Số sản phẩm làm thêm

Những lưu ý đối với số tiền làm thêm giờ trong ngày nghỉ lễ tết

Theo Tổng cục Thuế tại Công văn số 2323/TCT-CS ngày 15/6/2015 hướng dẫn chi tiết, với những doanh nghiệp nào vì lý do chính đáng hay một nguyên nhân nào đó phải tăng thời gian làm thêm giờ vượt quá mức cho phép thì khoản tiền làm thêm giờ vượt mức thực chi trả cho người lao động nếu đủ chứng từ thì sẽ được tính vào chi phí sao cho hợp lý nhất.

Phải có quy định rõ về mức thưởng và điều kiện được thưởng về khoản tiền lương làm thêm giờ trên hợp đồng lao động, quy chế lương thưởng,…giấy báo hay quyết định hoặc giấy đề nghị làm thêm giờ, kèm với đó phải có bảng chấm công làm thêm giờ, cùng bảng thanh toán tiền làm thêm giờ.

Đối với thuế thu nhập cá nhân, thì theo quy định tại khoản 1, điều 3 thông tư số 111/2013/TT-BTC: trong trường hợp doanh nghiệp trả tiền lương cho người lao động làm thêm cao hơn tiền lương tính theo ngày làm việc bình thường thì chắc chắn số tiền lương trả cao hơn do làm thêm giờ hoàn toàn được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Qua nộ dung bài viết trên đây, các bạn đã biết cách tính tiền lương làm thêm giờ cho ngày nghỉ, lễ, tết rồi đúng không nào. Chúc các bạn có những trải nghiệm vui cùng Kế toán Lê Ánh, cũng như tham gia các khóa học kế toán thực hành tại đây để nắm bắt nhiều thông tin bổ ích hơn nữa nhé. Trân trọng cảm ơn!  

Để biết thêm thông tin chi tiết về việc đăng ký khóa học, hãy liên hệ theo 2 số hotline này:

+ Tại Hà Nội: 0904848855

+ Tại Tp Hồ Chí Minh: 0904848855

nguồn https://lichnghile.com/ tổng hợp