Tin tức

Mục đích cùng một số lưu ý khi sử dụng hóa đơn thương mại

Hiện nay, hóa đơn thương mại trong doanh nghiệp đang được sử dụng để thay thế cho hóa đơn xuất khẩu khi hàng hóa xuất ra nước ngoài. Ngoài việc tham khảo về báo giá dịch vụ hóa đơn điện tử, về hóa đơn bán lẻ được cơ quan thuế cấp,… kế toán còn đang thắc mắc trong quá trình sử dụng hóa đơn thương mại. Hóa đơn thương mại có ý nghĩa như thế nào? Khi sử dụng hóa đơn thương mại cần lưu ý điều gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Mục đích của hóa đơn thương mại

Hóa đơn thương mại đang được khuyên dùng thay cho hóa đơn xuất khẩu bởi hóa đơn này được coi như một chứng từ thanh toán, nghĩa là người bán có quyền đòi tiền thanh toán từ người mua một cách hợp pháp.

Nếu bạn mua hàng hóa của người bán thì bạn phải trả đúng số tiền được ghi trên hóa đơn. Do liên quan đến hoạt động thanh toán nên mọi thông tin trên hóa đơn phải chính xác, đầy đủ, trung thực, rõ ràng, bao gồm: số lượng hàng hóa, số tiền thanh toán, ngày, tháng, năm lập hóa đơn, mã số thuế, tên khách hàng, chữ kỹ người lập hóa đơn.

Hóa đơn này được lập ra bởi chính người bán hàng và dùng cho người mua hàng hóa hoặc người thụ hưởng (với phương thức tín dụng chứng từ L/C).

Hóa đơn thương mại trong doanh nghiệp chính xác, đúng thủ tục, hợp lệ thì sẽ giúp ích cho việc làm thủ tục hải quan gặp nhiều thuận lợi và nhanh chóng hơn, tránh phải bổ sung hay chỉnh sửa chứng từ.

2. Những lưu ý khi dùng hóa đơn thương mại

Được sử dụng như một chứng từ thanh toán, hóa đơn thương mại trong doanh nghiệp cần lưu ý:

– Hóa đơn phải do người thụ hưởng phát hành.

– Người lập hóa đơn, tức người ký tên trong hóa đơn là người hưởng lợi đã được ghi rõ trong hợp đồng thương mại và LC.

– Hóa đơn phải được lập cho người mua, tức là người mở LC và đúng với tên ghi trong hợp đồng. Tránh trường hợp tên người mua và người bán trong LC không khớp với tên ghi trong hợp đồng.

– Số bản hóa đơn phải được lập theo yêu cầu của LC.

– Mô tả hàng hóa trong hóa đơn phải giống như trong LC quy định như: số lượng, ký hiệu, giá, chủng loại,…

– Giá trị của hóa đơn không được vượt quá giá trị của LC.

– Nếu trong LC đề cập đến giấy phép nhập khẩu, đơn đặt hàng của người mua và những ghi chú khác thì những chi tiết này phải được ghi trong hóa đơn.

– Đồng tiền thể hiện trên hóa đơn phải là đồng tiền thể hiện trong LC.

3. Một số loại hóa đơn khác

Bên cạnh hóa đơn thương mại thì trên thế giới cũng có những loại hóa đơn đặc biệt khác như:

– Hóa đơn tạm tính: là hóa đơn dùng để tính toàn bộ giá trị hàng hóa theo giá tạm tính để thanh toán từng phần trong trường hợp giao hàng nhiều lần. 

Ghi nhớ công thức cách tính thuế TNCN đơn giản 

Mẫu biên bản thu hồi hóa đơn GTGT mới nhất

– Hóa đơn chiếu lệ: không dùng để thanh toán mà được sử dụng để xin giấy phép xuất – nhập khẩu, chào hàng, trưng bày, triển lãm, quảng cáo,…

– Hóa đơn chi tiết: dùng mô tả chi tiết hàng hóa trong trường hợp mặt hàng đa dạng, nhiều loại, quy cách, linh kiện, phụ tùng,… nên cần phải được mô tả cụ thể.

– Hóa đơn lãnh sự: dùng để làm thủ tục hải quan theo quy định của một số nước. Hóa đơn này được sử dụng để xin xác nhận của đại sứ quán nước nhập khẩu tại nước xuất khẩu.

– Hóa đơn hải quan: dùng khai báo và làm thủ tục hải quan khi nhập hàng theo quy định ở một số nước để thuận tiện cho việc thống kê hải quan, xác định nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, xác định giá bán, ngăn chặn tình trạng khai báo giá không chính xác để trốn thuế.