Kiến thức

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày tết Đoan Ngọ ở Việt Nam

Ngày tết Đoan Ngọ là gì? Tết Đoan Ngọ bắt nguồn ở đâu? Ý nghĩa của dịp Tết Đoan Ngọ?, tại sao lại gọi là ngày Tết Đoan Ngọ?… đây có thể là những câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất về dịp tết này.

Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về nguồn gốc, cũng như ý nghĩa ngày Tết truyền thống của dân tộc ta.

Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết Đoan Dương, nó được diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch. Đây là một trong những ngày Tết truyền thống tại một số nước Đông Á như Việt Nam, Triều Tiên và Trung Quốc.

Tết Đoan ngọ mùng 5-5

Ngày tết Đoan Ngọ đã ra đời từ rất lâu trong nền văn hóa dân gian Phương Đông và có ảnh hưởng vô cùng to lớn đến sinh hoạt của người dân.Chữ “Đoan” có nghĩa là mở đầu, “Ngọ” là khoảng thời gian từ 11 giờ sáng tới 1 giờ chiều, và ăn tết Đoan Ngọ tức là ăn vào buổi trưa.

Truyền thuyết lịch sử về ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch được lưu truyền khác nhau ở mỗi quốc gia khác nhau. Ngày tết Đoan Ngọ là cái Tết chung của một số nước chịu ảnh hưởng nền văn hóa Trung Hoa. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì dịp Tết Đoan ngọ còn mang một số ý nghĩa khác biệt tượng trưng cho dân tộc ta.

Ở Việt Nam, người ta gọi ngày Tết Đoan Ngọ là Tết diệt sâu bọ, là ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài côn trùng gây hại cho cây trồng , mùa màng.

Ngày tết Đoan Ngọ là dịp người ta thường ăn tết ở nhà với gia đình và người thân. Bữa cơm ngày tết được làm vào buổi trưa, người ta ăn bánh tro, chè hạt sen, trái cây, và rượu nếp để giết sâu bọ, bệnh tật trong người. Sắp cơm cúng lễ cho tiết trời tươi mới, mừng sự trong sáng và quang đãng.

Món ăn ngày tết Đoan ngọ

Nhiều người hay tắm nước lá mùi để phòng bệnh và tẩy trừ “sâu bọ”. Ở các địa phương ven biển, vào đúng giờ Ngọ, họ sẽ đi tắm biển vì nước biển có vị mặn, cũng giúp diệt trừ sâu bọ trên cơ thể.

Tắm nước lá mùi để phòng bệnh

Ngày này, theo quan niệm dân gian,vào ngày tết Đoan ngọ cũng là lúc khí dương mạnh nhất trong năm, rất phù hợp để cúng lễ để cầu an. Cũng theo quan niệm đó, các loại cây lá được hái trong thời gian này sẽ có tác dụng chữa bệnh tốt nhất nên các thầy thuốc thường lên núi hái thuốc.

Vào dịp Tết Đoan Ngọ, nếu ai bị cảm cúm thì nên dùng 5 loại lá cây: bạch đàn, xương rồng, ngũ trảo, dâu tằm, và cây sả nấu nước để xông hơi cho bớt bệnh. Người ta cũng tìm mua những cành xương rồng để trong nhà giúp xua đuổi tà ma.

Trồng xương rồng để trừ ma

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo các bài viết về ngày lễ, tết quan trọng khác trong năm như: Tết Dương lịch năm 2018, Giỗ tổ Hùng Vương 10/3….

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *