Kiến thức

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày tết Trung thu ở Việt Nam

Ngày tết Trung thu ở Việt Nam là ngày bao nhiêu, nguồn gốc ý nghĩa của dịp tết này như thế nào?  Bạn đã thực sự biết để có thể mang lại cho các con của mình một dịp tết Trung thu vui vẻ và ý nghĩa nhất chưa..?

Trung thu là ngày Tết thiếu nhi truyền thống ở Việt Nam, thường được tổ chức vào ngày rằm tháng 8 âm lịch hàng năm( tức 15/8 âm lịch). Trẻ em rất mong đợi được đón ngày tết này vì chúng được người lớn đưa đi chơi, được tặng những món đồ chơi dễ thương như đèn ông sao, mặt nạ nhựa, đèn kéo quân, súng phun nước, tò he,  bánh nướng, bánh dẻo…

Các bé được tham gia văn nghệ, vui chơi múa hát ngày Tết thiếu nhi

Nguồn gốc ngày tết Trung thu

Người Việt Nam ăn tết Trung thu vào ngày Rằm tháng Tám âm lịch là do ta phỏng theo phong tục của người Trung Hoa.

Chuyện xưa kể rằng, vị vua Đường Minh Hoàng (713-741) đi dạo chơi quanh vườn Ngự Uyển vào đêm rằm tháng Tám âm lịch. Trong đêm Trung thu đó, trăng tròn và sáng vằng vặc. Trời thật đẹp, không khí vô cùng mát mẻ. Nhà vua đang thưởng thức cảnh đẹp thì bỗng gặp một đạo sĩ tên La Công Viễn, còn được gọi là Diệp Pháp Thiện. Người này có phép tiên lạ, đã đưa nhà vua lên cung trăng.

Đêm hội trăng rằm

Nhà vua hân hoan thưởng thức cảnh tiên với âm thanh du dương, ánh sáng huyền diệu cùng các nàng tiên thướt tha trong bộ xiêm y xinh tươi múa hát. Trong khoảnh khắc tuyệt vời ấy, nhà vua quên cả trời gần sáng. Đạo sĩ phải nhắc, nhà vua mới ra về nhưng trong lòng không khỏi bàng hoàng, luyến tiếc.

Về tới hoàng cung, nhà vua vẫn còn vấn vương cảnh tiên nên đã cho chế ra Khúc Nghê Thường Vũ Y và cứ đến đêm Rằm tháng Tám, người lại ra lệnh cho dân gian tổ chức rước đèn và bày tiệc ăn mừng, ngắm cảnh trăng đẹp đêm này. Kể từ đó, việc tổ chức rước đèn và bày tiệc trong tết Trung thu đã trở thành phong tục của dân gian.

Cũng có người lại cho rằng tục treo đèn bày cỗ trong ngày Rằm là do đó chính là  ngày sinh nhật của vị vua Đường Minh Hoàng. Vì vậy, triều đình nhà Đường đã ra lệnh cho dân chúng khắp nơi trong nước treo đèn và bày tiệc ăn mừng. Cũng từ đó, việc treo đèn bày cỗ trong ngày rằm tháng tám trở thành tục lệ.

>> Xem thêm:  Du lịch miễn Bắc dịp lễ 2/9

Ý nghĩa của ngày tết Trung thu cổ truyền

Ngày tết Trung thu ở Việt Nam có nhiều điểm đặc biệt khác người Trung Hoa. Theo phong tục dân tộc ta, bố mẹ thường bày cỗ cho các con để mừng Trung thu, mua và làm đủ thứ lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và để các con đi rước đèn quanh phố phường, làng xóm.

Rước đèn ông sao vào đêm Trung thu

Cỗ mừng ngày tết Trung thu ở Việt Nam gồm có bánh Trung thu, kẹo, mía, bưởi, và các thứ hoa quả khác nữa. Đây là dịp để con cái hiểu được sự săn sóc, yêu thương, quý mến của cha mẹ đối với mình một cách chân thành nhất. Nhờ vậy mà tình yêu gia đình lại càng khắng khít thêm.

Cũng trong dịp này, người ta mua bánh Trung thu, trà, rượu để cúng tổ tiên, biếu ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng, và các ân nhân khác.

Vào thời điểm trăng lên cao, trẻ em sẽ vừa múa hát vừa ngắm trăng phá cỗ. Ở một số nơi người ta còn tổ chức múa lân, múa sư tử, múa rồng để các em vui chơi thoả thích.

Rất nhiều nơi tổ chức cắm trại, múa lân, múa sư tử cho các bé vui chơi

Ngày tết Trung thu ở Việt Nam là một phong tục rất có ý nghĩa giống như những ngày lễ tết quan trọng trong năm khác. Đó là ý nghĩa của săn sóc, của báo hiếu, của biết ơn, của tình thân hữu, của đoàn tụ, và của thương yêu. Cần cố gắng duy trì và phát triển ý nghĩa cao đẹp này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *