Nguyên Nhân Phổ Biến Dẫn Đến Bệnh Đau Dạ Dày Là Gì?

Nguyên Nhân Phổ Biến Dẫn Đến Bệnh Đau Dạ Dày Là Gì? Nhắc đến loại bệnh phổ biến nhất trong xã hội hiện đại ngày nay, nhiều người chắc chắn sẽ liên tưởng ngay đến bệnh đau dạ dày. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này?

Trong thời gian gần đây, những thống kê có liên quan đến số người mắc bệnh đau dạ dày trở nên tăng đột biến. Bệnh đau dạ dày không chỉ gây nên những khó chịu trong việc ăn uống, sinh hoạt, công việc mà còn gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm khác đối với sức khỏe người bệnh.

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh đau dạ dày. Đồng thời, chúng tôi sẽ đề xuất cho bạn đọc cách thức phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất.

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau dạ dày ở người bệnh trong xã hội hiện đại

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh đau dạ dày?

Nguyên nhân y học: Do Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori)

Xét về chiều cạnh y học, vi khuẩn HP được xem là nhân tố lớn nhất dẫn đến bệnh đau dạ dày cho con người. Vi khuẩn HP có khả năng tấn công thành niêm mạc dạ dày, tiết ra hoạt chất nhằm phá hủy tế bào, làm teo niêm mạc thành dạ dày, gây nên nhiều loại bệnh khác nghiêm trọng cho dạ dày như loét niêm mạc dạ dày, thủng dạ dày và nguy hiểm hơn là ung thư dạ dày.

Vi khuẩn HP là nguyên nhân chính dẫn đến những tổn thương thường thấy ở niêm mạc dạ dày

Xem cách điều trị vi khuẩn hp tốt nhất hiện nay bằng cách (bấm vào đây)

Nguyên nhân từ tâm lý con người:

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối tương quan giữa tâm lý con người và tỷ lệ mắc ung thư dạ dày. Tâm lý có ảnh hưởng đến khả năng co bóp của dạ dày. Nếu bạn gặp tình trạng căng thẳng, stress liên tục, tình trạng dạ dày co bóp diễn ra nhanh chóng hơn.

Điều này khiến cho acid dạ dày tăng cao, gây ảnh hưởng đến niêm mạc và khiến bạn dễ bị đau dạ dày hơn.

Việc căng thẳng, Stress diễn ra trong khoảng thời gian dài có thể khiến bạn gặp tình trạng đau dạ dày nghiệm trong hơn.

>> Những Món Ăn Ngon Cho Cả Nhà Vào Ngày Nghỉ

Chế độ ăn uống – Tác nhân quan trọng nhất dẫn đến bệnh đau dạ dày:

Trong xã hội hiện đại ngày nay, việc thực hiện một chế độ ăn uống kém khoa học được xem là nguyên nhân quan trọng dẫn đến bệnh đau dạ dày. Dưới đây là một số thói quen ăn uống dễ dẫn đến đau dạ dày mà nhiều người thường gặp phải.

  • Ăn bữa cuối cùng trước khi ngủ: Điều này khiến những loại thức ăn bên trong dạ dày chưa tiêu hóa hết còn tồn đọng, khiến cho dạ dày lên men, sản sinh ra nhiều loại khí độc làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

  • Sử dụng những thực phẩm không đảm bảo vệ sinh: Những thực phẩm không đảm bảo vệ sinh như thực phẩm ôi thiu, thực phẩm bị nhiễm sán, nhiễm khuẩn,…

  • Thói quen ăn quá nhanh: điều này khiến dạ dày không kịp bài tiết acid để tiêu hóa thức ăn, gây nên nhiều chứng bệnh như chướng bụng, đầy hơi, từ đó làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

  • Vừa ăn vừa làm việc, đọc sách hoặc xem tivi: Điều này làm giảm lượng máu từ não xuống niêm mạc dạ dày, khiến việc tiêu hóa thức ăn gặp tình trạng gián đoạn, gây nên viêm loét dạ dày.

  • Ăn thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh: điều này gây kích ứng niêm mạc dạ dày, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm và gây nên bệnh đau dạ dày nghiêm trọng.  

Những nguyên nhân trên đây được xem là tác nhân phổ biến gây nên viêm loét dạ dày. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp ích cho bạn đọc trong quá trình chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình.

Bạn có thể quan tâm: Các Lưu Ý Khi Sử Dụng Bàn Ghễ Gố