Thờ Tượng Phật như thế nào cho đúng ý nghĩa?

Phật là đấng giác ngộ tối cao đã dày công tu luyện phước đức và trí tuệ. Phật đã dùng đức và trí ấy để dẫn dắt chúng sinh thoát khỏi sinh tử luân hồi. Vì vậy hiện nay ngày càng  nhiều người phát tâm hướng Phật và thờ tượng phật tại gia để tỏ rõ lòng thành kính với Đức Phật. Tuy nhiên nhiều phật tử còn chưa biết Thờ Tượng Phật như thế nào cho đúng ý nghĩa. Nếu đang tìm hiểu về cách thờ tượng phật hãy theo dõi bài viết dưới đây của Đồ thờ Trường Yến nhé!

1, Ý nghĩa của việc thờ tượng phật

Thờ Phật là một nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt, dù thờ bất cứ vị Phật nào thì cũng mang lại những điều tốt đẹp cho gia chủ. Tuy nhiên hiểu được ý nghĩa to lớn và đúng đắn của việc thờ Phật ta mới thấy được sự nhiệm màu của Phật Giáo. Việc thờ Phật nói chung và thờ tượng Phật nói riêng mang đến những ý nghĩa sau:

Giúp con người tinh tấn giác ngộ những chân lý của cuộc sống

Phật là đấng tối cao đã thoát khỏi lục đạo luân hồi, trầm luân bể ải. Trí tuệ và tình yêu thương của các Ngài sẽ giúp con người sớm thức tỉnh nhận ra chân lý của cuộc sống: Mọi oán niệm, cố chấp, tham sân si đều là khởi đầu của sự khổ đau, thoát khỏi bể khổ đó ta mới đến được với những điều tốt đẹp nhất. Nhờ có chân lý đó con người được thức tỉnh, luôn làm việc thiện, tránh khởi tâm ác từ đó tránh được buồn đau của cuộc sống.

Nhắc nhở con người sống tốt, đúng đạo lý và trân trọng quá khứ

Như chúng ta đã biết, có quá khứ mới có hiện tại và hiện tại sẽ là nền móng cho tương lai. Việc thờ tượng Phật thể hiện sự trân trọng quá khứ và công ơn của Phật đã dày công khổ luyện, tu tập để đúc rút ra những chân lý quý báu giúp chúng sinh sớm thoải khỏi cõi Ta Bà khổ hạnh.

Ta thấy nhiều gia chủ thờ tượng Phật A Di Đà cạnh đức Phật Thích Ca Mâu Ni và Phật Di Lặc để thể hiện cho quá khứ, hiện tại và tương lai. Sự hiện thân của 3 vị phật về 3 thời hiện tại, quá khứ, tương lai nhắc nhở con người phải biết sữa chữa những lỗi lầm trong quá khứ,  trân trọng cuộc sống hiện tại, tránh gieo nhân ác để tương lai sẽ thu được quả ngọt, hoa thơm.

Cầu mong sự tinh tấn và bình an

Hẳn ai trong chúng ta khi thờ Phật cũng mong được các Ngài soi đường chỉ lối để sơm giác ngộ Phật Pháp. Ai cũng mong sẽ được các Ngài ban cho trí tuệ tinh tấn, sức khỏe dồi dào để làm được những điều tốt đẹp cho xã hội.

Tuy nhiên cũng có một số người thờ phật với mong muốn đạt được những vật chất, lợi ích cá nhân. Nghĩ như vậy là hoàn toàn sai, Phật chỉ giúp chúng ta buông bỏ tham, sân, si chứ không  giúp chúng ta đạt được tham, sân, si

2, Thờ Phật như thế nào mới đúng ý nghĩa?

Ta thờ Phật là để tỏ lòng thành kính của chúng ta đối với một vị đã có ân đức lớn với chúng sinh. Ta thờ Phật là để có luôn luôn ở trước mặt một tấm gương sáng suốt trọn lành để tư tưởng, lời nói và hành động của ta được chân, thiện, mỹ như Phật.

 Người ta thường nói: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Chúng ta thờ Phật là mong được ngọn đèn trí tuệ của Ngài soi rọi, được cái hương từ bi của Ngài thơm lây, chứ không phải chúng ta thờ Ngài với mục đích cầu lợi lộc, để Ngài che chở cho chúng ta mua may bán đắt một cách bất lương.

Nếu chúng ta thờ Ngài với mục đích sai lạc như vừa nói ở trên, thì không những chúng ta đã phỉ báng đức Phật, mà chúng ta còn tự tạo tư tưởng không tốt cho bản thân và những người xung quanh nữa.

>>> Xem thêm: Mơ thấy thắp nhang bàn thờ có điềm gì? Tốt hay xấu?

3, Lời kết

Hi vọng những thông tin Đồ thờ Trường Yến nêu trên đã giúp bạn đọc hiểu được ý nghĩa của việc thờ tượng Phật trong đời sống văn hóa tâm linh.

Nếu bạn đang có nhu cầu thỉnh tượng phật về thờ tại hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ SƠN ĐỒNG – CƠ SỞ SẢN XUẤT ĐỒ THỜ TRƯỜNG YẾN

  • Địa Chỉ: Xóm Đồng – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội
  • Hotline: 093 625 7985
  • Website: dothotamlinhsondong.com
  • Email: nguyentritruong1989@gmail.com