Vịnh Hạ Long – địa điểm du lịch chưa bao giờ hạ nhiệt

Vịnh Hạ Long là một trong những địa điểm vinh dự được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới của nhân loại. Vẻ đẹp nơi đây chính là sự hòa quyện giữa vẻ đẹp tự nhiên và vẻ đẹp sáng tạo của người Việt ta. Vịnh Hạ Long chính là một điểm đến du lịch nổi bật và cuốn hút đối với các gia đình, bạn bè vào mùa du lịch này.

Vị trí địa lý vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long là một bộ phận nằm ở vịnh Bắc Bộ, phía Tây Nam giáp với biển Cát Bà, phía Tây và Tây Bắc giáp với đất liền. Vịnh Hạ Long năm trên lãnh thổ thuộc thành phố Cẩm Phả, huyện Vân Đồn và thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Vịnh Hạ Long – địa điểm du lịch chưa bao giờ hạ nhiệt

Vịnh Hạ Long được biết đến với tổng diện tích lên đến 1,552 km2, bao gồm hai vịnh nổi tiếng là vịnh Bái Tử Long (phía Đông) và vịnh Lan Hạ (phía Nam).

Nhờ sự hòa quyện giữa đất trời và thiên nhiên, cùng với việc Hạ Long sở hữu 1,969 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau với thảm thực vật phong phú và đa dạng. Chính bởi thế, trong những năm qua, Vịnh Hạ Long đã trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng, mỗi năm đón hàng triệu du khách trong và ngoài nước.

Con người và văn hóa Hạ Long

Thành phố Hạ Long được chia thành 2 bộ phận rõ rêt: là khu trung tâm văn hóa chính trị Hòn Gai và là khu giải trí và du lịch Bãi Cháy. Do sự phát triển của kinh tế và du lịch, nên 2 khu vực này được tách biệt rõ rệt, ngoài ra còn một số tầng lớp nhân dân làm nghề chài lưới – công việc đặc trưng của vùng biển.

Phật giáo là tôn giáo chính ở nơi đây. Ngoài những ngôi chùa lớn còn có nhiều ngôi chùa, đền, miếu nhỏ nằm đan xen nhau trên các làng chài. Vì vậy đây cũng là nơi thường xuyên diễn ra các lễ hội văn hóa với việc sử dụng các nhạc cụ dân tộc quen thuộc như: sáo trúc, đàn tranh hay khèn…Những ngôi chùa dựa lưng vào núi, quay mặt ra biển là hình ảnh đẹp, quyến rũ và ghi đậm dấu ấn trong lòng mỗi khách du lịch.

Cảnh quan vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long là một hệ thống bao gồm nhiều hang động, hòn đảo lớn nhỏ nhấp nhô trên mặt biển. Một số hang động nổi tiếng, được nhiêu du khách ghé thăm của vịnh Hạ Long là:

  • Động Thiên Cung: Động Thiên Cung nằm ở lưng chừng đảo Canh Độc với độ cao 25m so với mặt nước biển. Là nơi chứa đựng nhiều vách đá cao, với nhiều nhũ đá hấp dẫn.

  • Hang Đầu Gỗ: Hang Đầu Gỗ nằm trên đảo Bồ Hòn, thuộc trung tâm của vịnh, với diện tích khá rộng. Đây là hang động ghi dấu nhiều dấu vết chiến tranh trên sông Bạch Đằng của Ngô Quyền.

  • Ngoài ra, khách tham quan thường ghé tham một số hang động khác như: Hang Sửng Sốt, động Tam Cung, hang Trinh Nữ…

Vịnh Hạ Long – địa điểm du lịch chưa bao giờ hạ nhiệt

Theo tổng cục thống kê, vịnh Hà Long là hệ thống bao gồm 1969 hòn đảo lớn nhỏ, nằm chủ yếu ở phần phía Đông Nam vịnh Bái Tử Long và phía Tây Nam của vịnh Hạ Long. Một số đảo đa dạng với nhiều hình thù khác nhau như: hòn Trống Mái, hòn Ông, đảo Tuần Châu… là những địa điểm không thể bỏ qua khi tới thăm thành phố xinh đẹp này.

Hơn thế nữa, vịnh Hạ Long là nơi ghi dấu những trang sử hào hùng của dân tộc trong quá trình gây dựng đất nước tiêu biểu là núi Bài Thơ – nơi lưu trữ bài thơ chữ Hán của vua Lê Thánh Tông. Vịnh Hạ Long với vẻ đẹp thiên nhiên, cùng ý nghĩa văn hóa, lịch sử độc đáo, cùngtạo nên bức tranh phong cảnh biển tươi đẹp và là điểm thu hút của du khách nước ngoài khi đến với Việt Nam, cũng đồng thời là niềm vui, niềm tự hào chung của người dân cả nước.